Thân chào các bạn!
Nói ra thì e thẹn vì lần đầu tiên mình biết là có môn thể thao bắn cung, vì trước giờ mình cứ tưởng môn này chỉ tồn tại trước kia cho mấy anh đi săn bắn trong rừng 🙂 .
Mình tham gia lớp học Xây Dựng Doanh Nghiệp Triệu Đô ờ trường Be Training và trong lớp học có trò chơi này để luyện sự tập trung cho các doanh nhân để áp dụng trong kinh doanh.
Lớp học có hơn 60 người thi đấu với nhau, đa số ai cũng tham gia lần đầu tiên.
Mình may mắn vượt qua hơn 60 người bạn và trở thành vô địch trong trò chơi lần này.
nguyễn thị cẩm loan; nguyen thi cam loan; bắn cung, ban cung, cung thủ
Thông qua trò chơi này, mình rút ra 1 bài học về sự tập trung và kiểm soát tâm lý trong kinh doanh và tầm quan trọng của người leader trong nhóm. Vì vậy mình muốn chia sẽ với các bạn hành trình diễn biến tâm lý của mình có ảnh hưởng đến thành tích như thế nào.
nguyễn thị cẩm loan; nguyen thi cam loan; bắn cung, ban cung, cung thủ

NGUYỄN THỊ CẨM LOAN – GĐ Túi Môi Trường L’eco

 
Trước tiên, lớp chia làm 6 nhóm , mỗi nhóm khoảng 10 người. Mỗi nhóm có 1 leader, đặt tên nhóm và khẩu hiệu của nhóm (nhóm mình tên là Turbo).
 CIM (141)
Lần đầu tiên, tất cả mỗi nhóm điều được Huấn luyện viên cung dạy về kỹ thuật, cách bắn cung, tư thế đứng, cách rút tên, cách cầm cung, cách nhắm điểm đích, ….. và tất cả mọi người đều được bắn thử 5 tên trước khi thi đấu.
Tất cả mỗi nhóm thi đấu với nhau và chọn ra trong mỗi nhóm 1 nam, 1 nữ cao điểm nhất thi đấu với 2 bạn trong mỗi nhóm khác. Bảng mục tiêu có 6 vạch, màu đỏ: 10 điểm, màu vàng 9 điểm, màu xanh 8 điểm, màu đen 7 điểm và màu trắng 6 điểm. Ra ngoài: 0 điểm.
nguyễn thị cẩm loan; nguyen thi cam loan; bắn cung, ban cung, cung thủ

Giáo viên hướng dẫn cho người mới biết bắn cung

nguyễn thị cẩm loan; nguyen thi cam loan; bắn cung, ban cung, cung thủ
Khi tới nhóm mình thi đấu với nhau để chọn ra người cao điểm nhất của nhóm, mình rất hồi hộp. vì vậy mọi thứ từ tư thế, kỹ thuật và ngắm, mình làm rất kỹ và rất lâu, do đó mũi tên thứ 1 được bắn vào vòng đỏ 9 điểm 🙂
nguyễn thị cẩm loan; nguyen thi cam loan; bắn cung, ban cung, cung thủ
Mũi tên thứ 1: 9 điểm.
Cảm giác rất vui và sung sướng và hào hứng vì chiến thắng ở mũi tên thứ 1.
Mũi tên thứ 2: 0 điểm vì ra ngoài.
Lúc này đây mình nghiệm ra rằng, khi QUÁ VUI từ thành công của mũi tên thứ 1, vì vậy mình không kiểm soát được tâm lý và ỉ lại, do đó không tập trung tuyệt đối và không có sự chuẩn bị kỹ về kỹ thuật cho mũi tên thứ 2 do đó, mũi tên thứ 2 bị thất bại.
Mũi tên thứ 2: 0 điểm
 CIM (332)
 Mũi tên thứ 3.
Vì chính sự THẤT BẠI của mũi tên thứ 2, nên tâm trạng rất hồi hộp cho mũi tên thứ 3 (vì không biết có trúng vào đích không, nếu không thì khó có khả năng chiến thắng vì nếu 2 mũi tên ra ngoài trên tổng cộng 5 mũi tên).
Đây là 1 tâm trạng hoàn toàn rất nguy hiểm vì do mũi tên thứ 2 THẤT BẠI nên mình rất lo lắng và chính vì lo lắng và hồi hộp do đó tiếp tục thất bại ở mũi tên thứ 3 (vì khi lo lắng, run nên bị run tay mũi tên không đi thẳng và bắn không đúng kỹ thuật). Mũi tên thứ 3 lại tiếp tục ra ngoài.
Mũi tên thứ 3: 0 điểm.
Đến đây, mình rút ra kinh nghiệm ngay là: khi QÚA VUI từ chiến thắng hoặc LO LẮNG, HỒI HỘP từ thất bại đều làm ảnh hưởng đến tâm lý và nếu không kiểm soát được tâm lý đó thì sẽ ảnh hưởng đến tinh thần cho những mũi tên tiếp theo. Điều quan trọng là chúng ta phải biết cân bằng tâm lý trong mọi hoàn cảnh và hít thở thật sâu để trở lại trạng thái tâm lý bình thường.
nguyen thi cam loan vo dich ban cung
Đội nhóm ngồi tập hít thở trước khi thi đấu
Thế là còn 2 mũi tên cuối cùng, các bạn có đoán được là sự cân bằng tâm lý nó tuyệt vời đến mức nào không? và vì rút ra kinh nghiệm của 2 mũi tên thứ 2 và 3, nên mũi tên thứ 4 và 5 được bắn vào điểm đích màu vàng (10 điểm) và xanh 8 điểm 🙂 .
Đến đây thì mình không lo lắng gì khi được chọn ra thi đấu với các đội bạn. Mình luôn giữ cho tâm lý với trạng thái bình thường. Nhưng điều tuyệt vời hơn và mang đến thành công để trở thành nhà vô địch với ngoài kinh nghiệm kiểm soát tâm lý, mình có 1 đội nhóm ủng hộ tinh thần rất tuyệt vời.
nguyễn thị cẩm loan; nguyen thi cam loan; bắn cung, ban cung, cung thủ

Đội nhóm ủng hộ tinh thần cho mình

Sau khi chọn ra 10 người từ 6 nhóm thi đấu, và sau đó còn lại 3 người bạn ( 2 nữ và 1 nam), sau đó còn lại 2 bạn nữ (mình Giám đốc cty túi môi trường An Vạn Thànhvà bạn Ngọc Minh chủ doanh nghiệp cửa hàng trang điểm cô dâu).

CIM (315)

TOP 3.

Trước khi thi đấu, tất cả các thành viên ngồi xung quanh lại với nhau, nhắm mắt, hít thở thật sâu 10 lần và nhóm trưởng nói thầm đủ nghe cho mọi người về quy trình từng bước thực hiện bắn cung, nhắm thế nào, tưởng tượng bắn vào điểm đích ra sao….khi tập bài tập này xong, cảm giác của mình rất tuyệt vời, thoải mái, không lo lắng, và không còn cảm giác là thi đấu nữa.

Lúc thi đấu, khi mình bắt đầu dương cung và nếu cảm thấy hơi run tay là mình dừng lại ngay để cần sự ủng hộ của nhóm, lúc đó cả đội nhóm cùng với leader hô khẩu hiệu của nhóm để truyền năng lượng cho mình. Thật tuyệt vời và cứ như vậy mỗi mũi tên điều vào điểm đích và vượt qua hơn 60 bạn để trở thành người vô địch môn bắn cung trong trò chơi lần này.
Vấn đề mình rất tâm đắc và rút ra bài học trong kinh doanh qua trò chơi này là sự tập trung, kiểm soát tâm lý trong mọi hoàn cảnh đừng để quá vui hay quá lo lắng và tuyệt vời hơn là tinh thần đội nhóm, người leader phải truyền năng lượng cho nhau.
CIM (332)
Đội nhóm Turbo vui vì chiến thắng
Hy vọng chính các bạn thử trò chơi này và tự mình trải nghiệm, tôi tin rằng bạn sẽ tự mình rút ra bài học áp dụng trong kinh doanh.
 Thân chào!
Nguyễn Thị Cẩm Loan
Giám Đốc Cty Túi môi trường An Vạn Thành
www.TuiVaiMoiTruong.com

1 Comment

Đặng Ngọc Bình · Tháng Mười Một 5, 2014 at 4:19 sáng

Chào chị Loan,
Thật là môn thể thao thú vị chị nhỉ, lúc nhỏ em cũng rất thích chơi trò này.

Chúc mừng chị đã vượt lên những cảm xúc, lấy lại sự tập trung và ủng hộ từ những người đồng hành trong nhóm Turbo. Để trờ thành nhà vô địch!

“Thật tuyệt vời và cứ như vậy mỗi mũi tên điều vào điểm đích và vượt qua hơn 60 bạn để trở thành người vô địch môn bắn cung trong trò chơi lần này.”

Chúc chị thành công hơn nữa!

Đặng Ngọc Bình
dangngocbinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts

Hoạt Động Xã Hội

BẮC NĂNG GÙ – TRẢI NGHIỆM SỰ AN LẠC

Chị gái tôi kể lại ở Bắc Năng Gù (BNG) An Giang có ông thầy thuốc rất hay, bắt mạch và cho thuốc trị bệnh giúp nhiều người khỏe mạnh Chị tôi cũng được kể Read more…

Hoạt Động Xã Hội

NHỮNG CÂU NÓI HAY CÙNG VỚI TÚI VẢI KHÔNG DỆT LECOBAG

Tôi xin chia sẻ những câu nói hay, những câu danh ngôn, bài thơ, chuyện cười mà tôi đã được đọc qua, sưu tầm với hy vọng các bạn được thêm một lần nghiền ngẫm, Read more…

Hoạt Động Xã Hội

PHẢI BIẾT SỐNG TÙY DUYÊN

Xin chào các bạn. Loan được nhận một bài viết từ người bạn và muốn chia sẻ với các bạn cùng đọc và suy ngẫm. Vì Loan tin được là hạnh phúc và giải thoát Read more…