Khi tôi nhận được tin nhắn từ một người anh tên Hùng – Giám Đốc Công Ty Giàn Dáo Vĩnh Lợi thông báo tổ chức chuyến đi từ thiện cuối năm với mông muốn giúp đỡ một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (Chồng bị bệnh tâm thần, vợ bị bệnh Thận giai đoạn cuối và là người lao động chính của gia đình, có 3 con nhỏ – cháu lớn nhất mới học lớp 6).
Tôi vội vàng trả lời với anh rằng tôi mông muốn đóng góp chút ít gì cho gia đình này.
Thế là anh Hùng sắp xếp chuyến đi vài ngày sau đó, trên chuyến xe bao gồm Thầy và 5 anh em vượt hơn 100km từ HCM tới Xuân Lộc, Đồng Nai, nơi mà gia đình nghèo với hoành cảnh khó khăn cư trú cùng với căn bệnh Thận giai đoạn cuối với cuộc sống qua ngày không đủ ăn.
Khi chúng tôi vừa tới trước sân căn nhà tình thương nhỏ được cơ quan địa phương trao tặng, bên tay phải phía trước cửa nhà là hình ảnh một người đàn ông nhỏ, gầy guộc, da đen rám nắng (tôi đoán là do thường xuyên lao động dưới cái nắng gay gắc ngoài trời) đang bồng xịu xệ trên tay một em bé gái chừng 3 – 4 tuổi, đó là con gái út của anh. Hình ảnh ấy đã làm lòng tôi trĩu nặng mãi cho tới bây giờ.
Người chồng bị bệnh về thần kinh và đứa con gái út ra chào chúng tôi
Khi bước vào nhà, một hình ảnh đáng thương của một người phụ nữ với sắc mặt và thân thể không khác gì một cây khô không thể đứng vững, ngồi trên chiếc võng ở giữa nhà và đang cố gắng lấy sức để thở. Chiếc võng này là tài sản thứ 4 của gia đình ngoài cái ti vi đời cũ với bộ bàn từ thuở nào cùng với cây quạt điện. 
Chị cười và vui mừng khi gặp chúng tôi
Theo chúng tôi trò chuyện và hỏi thăm chị, chị bệnh Thận ở giai đoạn cuối, mỗi tuần phải chạy thận 3 lần, mỗi lần chi phí 1,500,000 đồng. Tôi đoán chi phí này là lí do dẫn tới căn bệnh tới giai đoạn cuối vì một gia đình hoàn cảnh nghèo khó như vậy làm sao có số tiền 18tr/tháng để chữa bệnh?
Chị chia sẻ cho chúng tôi về căn bệnh Thận đang ở giai đoạn cuối
Lịch bác sĩ hẹn phải đi chạy thận là cách mỗi ngày, hôm nào chị không có tiền chạy thận, thì ngày hôm sau lập tức phải nhập cấp cứu và số tiền còn nhiều hơn.
Trên cánh tay trái của chị là một vết mổ để đặt chiếc máy chạy thận ở dưới lớp da cánh tay, khi tôi chạm tay vào mới biết chiếc máy đang chạy nằm bên trong cánh tay chị. Đôi chân thì sưng to và đi lại rất khó khăn.
Đôi chân của chị bị sưng to lên và đi lại khó khăn do căn bệnh
 Mỗi lần chị đi chạy thận, chồng chị chở chị ra con đường lớn và chị tự bắt xe buýt tới bệnh viện ở Biên Hoà để chữa trị. Tôi nghĩ tới cảnh thấy chị ngồi không nổi và thở khó khăn trên chiếc võng ở nhà, thì việc đi lại bằng xe buýt thật sự rất khó khăn và mệt mỏi làm sao.
 

Vợ chồng chị và đứa con gái út

Đáng thương hơn, người chồng gặp phải thần kinh không được bình thường nên anh rất chậm chạp và chỉ làm được những công việc đơn giản như đi hái hạt đều cho những người hàng xóm mỗi ngày kiếm được vài ba chục ngàn để góp chi phí trong gia đình.
Có khi tôi nhìn vào đôi mắt anh tôi cảm thấy như anh đang muốn nói điều gì …

Đặc biệt, tôi không thể nào cầm lòng được khi nhìn thấy 2 tấm giấy dán trên tường là 2 câu thơ của đứa con trai lớn học lớp 6 viết ra vì sợ và biết mẹ sẽ mất sớmCon dù lớn và là con của mẹ, đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con. Tôi rất mông muốn gặp được 2 đứa cháu nhưng chúng đang đi học ở trường và phải đến 5 giờ chiều mới về tới nhà. 

2 tờ gấy được viết và dán lên tường của cháu trai lớn học lớp 6

 

 Và một câu thơ khác ”  Quê bà một.. nhớ mênh mông, Trồng phúc, trồng duyên đức để đời

Khi chúng tôi đi ra xung quanh bên ngoài căn nhà, nhìn thấy nhà bếp mà nghĩ tới lúc chị bị căn bệnh hoành hành, muốn có ngay một tô cháo thì làm sao nấu được vì sẽ mệt mỏi hơn khi đốt lửa bằng củi và mất nhiều thời gian để chờ.
 

Nơi nấu ăn bên hông nhà rất đơn sơ và thiếu thốn

Sau k hi hỏi thăm và trò chuyện với gia đình, mỗi người chúng tôi gửi gia đình chị một số tiền để giúp đỡ phần nào chi phí chữa trị hy vọng kéo dài thêm cuộc sống cho người mẹ bất hạnh này. Chúng tôi động viên khuyên nhủ chị không nên lo lắng và cố gắng sống vui vẻ thì bệnh sẽ vơi đi.
 

Thầy Nguyễn Thái Duy – Chủ tịch sáng lập Trường Học Làm Chủ – Be Training chia sẻ và giúp đỡ cho gia đình

Anh Nguyễn Văn Hùng Giám Đốc Công Ty Dàn Giáo Vĩnh Lợi là người khởi xướng và tổ chức chuyến đi
Anh Phan Đăng An Giám Đốc Công Ty Lộc Lâm Furniture

Vợ chồng anh Ngô Hải Long và chị Huỳnh Võ Ngọc Dung: Giám Đốc Công ty Thiết Kế Xây Dựng Ngô Huỳnh
Anh Robin Thắng đóng góp và chia sẻ khó khăn với gia đình chị
và tôi Ngyễn Thị Cẩm Loan – Giám Đốc Công Ty TM-SX Túi Vải Không Dệt An Vạn Thành

Trước khi ra về, chúng tôi chụp vài tấm hình cùng gia đình chị để chia sẻ với bạn bè với hy vọng gia đình chị có thêm sự giúp đỡ từ nhiều người.
Chúng tôi từ giã gia đình và ra về

Trên đường về, tôi không thể ngưng suy nghĩ và lo lắng rằng không biết cuộc sống của 3 đứa cháu sau này sẽ ra sao với cuộc sống thiếu thốn như vậy khi không còn mẹ, và sống với người cha có vấn đề thần kinh không bình thường. Ai sẽ là người dạy dỗ cho những đứa cháu này để có ý chí và  nghị lực vượt lên trên cuộc sống hiện tại

Tôi lại buồn và tự  hỏi, còn bao nhiêu mảnh đời bất hạnh như thế này nữa và bản thân mình sẽ làm gì để giúp được nhiều người hơn.
Tôi rất cảm kích tấm lòng hảo tâm của Thầy và anh chị đã không ngại vất vả vượt đường xa trong dịp cuối năm rất bận rộn. Chuyến đi đầy ý nghĩa và phải suy ngẫm. Chúng tôi bao gồm:
  1. Thầy Nguyễn Thái Duy – Chủ Tịch sáng lập Trường “Học Làm Chủ – Be Traing” – một người đã giúp biết bao nhiêu Doanh Nghiệp thành công hơn từ chiến lược kinh doanh củaThầy mà Thầy đã trải nghiệm và đúc kết, đặc biệt có rất nhiều anh/chị chủ nhỏ khác bắt đầu khởi nghiệp và hiện tạ rất thành công từ chiến lược kinh doanh đó. http://betraining.org
  1. Anh Nguyễn Văn Hùng (mọi người gọi anh là Hùng Dàn Giáo) – Giám Đốc Công Ty Dàn Giáo Vĩnh Lợi là người khởi xướng và tổ chức chuyến đi. Anh là một người Doanh Nhân thành đạt, có tấm lòng hảo tâm, gương mặt nhân hậu, thân thiện và gần gũi. http://dangiaovinhloi.com
  1. Anh Phan Đăng An : Giám Đốc Công Ty Lộc Lâm Furniture (Bàn Ghế Gấp Xếp). Người Doanh nhân giỏi làm việc rất nghiêm túc và rất thân thiện. http://www.banghexep.com
  1. Anh Robin Thắng: Người mang lại nhiều câu chuyện vui và thú vị trong chuyến đi.
  1. Vợ chồng anh Ngô Hải Long và chị Huỳnh Võ Ngọc Dung: Giám Đốc Công ty Thiết Kế Xây Dựng Ngô Huỳnh. http://xaynhatrongoi.co
  1. và tôi – Nguyễn Thị Cẩm Loan – Giám Đốc Công Ty TM-SX An Vạn Thành. Chuyên sản xuất và xuất khẩu túi vải không dệt. http://tuivaimoitruong.com
Chuyến đi thành công cùng với sự giúp đỡ của anh tài xế Công Ty Dàn Giáo Vĩnh  Lợi.
Nguyễn Thị Cẩm Loan
Giám Đốc Cty An Vạn Thành
www.TuiVaiMoiTruong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Posts

Hoạt Động Xã Hội

BẮC NĂNG GÙ – TRẢI NGHIỆM SỰ AN LẠC

Chị gái tôi kể lại ở Bắc Năng Gù (BNG) An Giang có ông thầy thuốc rất hay, bắt mạch và cho thuốc trị bệnh giúp nhiều người khỏe mạnh Chị tôi cũng được kể Read more…

Hoạt Động Xã Hội

NHỮNG CÂU NÓI HAY CÙNG VỚI TÚI VẢI KHÔNG DỆT LECOBAG

Tôi xin chia sẻ những câu nói hay, những câu danh ngôn, bài thơ, chuyện cười mà tôi đã được đọc qua, sưu tầm với hy vọng các bạn được thêm một lần nghiền ngẫm, Read more…

Hoạt Động Xã Hội

PHẢI BIẾT SỐNG TÙY DUYÊN

Xin chào các bạn. Loan được nhận một bài viết từ người bạn và muốn chia sẻ với các bạn cùng đọc và suy ngẫm. Vì Loan tin được là hạnh phúc và giải thoát Read more…